Mua xe máy cũ chưa sang tên bị CSGT tạm giữ xe thì phải làm sao? Nộp bao nhiêu mới được lấy xe ra?

 

Khi mua xe máy cũ không sang tên mà bị công an tạm giữ xe thì phải giải quyết như thế nào?

 Mua xe máy cũ không sang tên thì bị phạt tiền như thế nào? 

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chưa sang tên xe mô tô, xe gắn máy được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

… 

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

…Theo đó, khi mua xe máy cũ không sang tên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Mua xe máy cũ không sang tên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Mua xe máy cũ không sang tên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Mua xe máy cũ không sang tên bị cảnh sát giao thông tạm giữ xe thì phải làm sao?Căn cứ theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Điểm a Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) thì công an được phép tạm giữ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khác trước khi ra quyết định xử phạt trong những trường hợp vi phạm sau:

+ Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

+ Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe;

+ Dùng chân điều khiển xe

+ Ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe

+ Thay người điều khiển khi xe đang chạy

+ Quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

+ Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

+ Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

+ Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định;

+ Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ ngưỡng không vượt quá 50 miligam/100 mililít máu trở lên hoặc từ ngưỡng không vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở trở lên;

+ Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

+ Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

+ Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Theo đó thì việc mua xe máy cũ không sang tên không nằm trong trường hợp được phép tạm giữ xe máy, nên có thể cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ xe chưa sang tên là do chưa có đầy đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sở hữu của chủ xe.

Trong trường hợp xe máy bị tạm giữ do chưa sang tên, người vi phạm cần thực hiện đóng phạt đầy đủ đối với hành vi vi phạm, và chuẩn bị giấy tờ cần thiết để xác minh chủ sở hữu chiếc xe thì sẽ được nhận lại xe.

Tuy nhiên, trong trường hợp người vi phạm đã chấp hành đóng phạt theo đúng quy định, cũng như có đầy đủ giấy tờ cần thiết mà cảnh sát giao thông vẫn không trả lại xe thì có quyền khiếu nại hành vi, khiếu nại văn bản đối với cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ xe nếu cho rằng hành vi tạm giữ xe là trái pháp luật.

Khiếu nại Cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ xe như thế nào?

Theo quy định tại Điều 8 Luật khiếu nại 2011 thì việc khiếu nại sẽ được thực hiện qua 2 hình thức: Làm đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

+ Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ;

+ Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

Có thể thực hiện khiếu nại Cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ xe lên trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản, được quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011.

Lưu ý lấy xe chưa sang tên chính chủ khi bị tạm giữ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì trách nhiệm của chủ xe như sau:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Theo đó, khi mua bán xe, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, anh Giang phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên.

Sau thời gian 30 ngày anh không làm thủ tục đăng ký sang tên, anh sẽ bị xử lý vi phạm về việc đi xe không chính chủ. Mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Cho đến hiện tại, không có quy định về việc giữ xe khi chưa làm thủ tục sang tên trừ trường hợp không chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe. Vì vậy, để chứng minh quyền sở hữu của chiếc xe, bạn đọc cần xuất trình các giấy tờ sau:

Hợp đồng chuyển quyền sở hữu chiếc xe (hợp đồng mua bán) (nếu có)

Đăng ký xe

Các giấy tờ khác có liên quan

Trường hợp anh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, xe của anh có thể bị tạm giữ để điều tra đối với các trường hợp có dấu hiệu của hành vi phạm tội.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục xác minh, anh cần liên hệ làm thủ tục sang tên chính chủ để tránh rắc rối pháp lý.

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA, các bước thực hiện thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ như sau:

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi

Người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký chiếc xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó, kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Tiếp đến, cung cấp mã hồ sơ online và nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe, giấy đăng ký xe.

Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là một thì người đang sử dụng xe không phải làm thủ tục thu hồi. Thay vào đó chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

Bước 2: Làm thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Người đang sử dụng xe làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú hoặc tạm trú. Công an cấp xã nơi cư trú thực hiện sang tên xe máy. Công an cấp huyện nơi cư trú thực hiện sang tên xe ôtô.

Hồ sơ sang tên xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (Ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

Bước 3: Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong 30 ngày. Cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe.

Bước 4: Nhận kết quả sang tên xe

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe cho người đang sử dụng xe.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Đàn bà có 4 thứ càng nhỏ thì đàn ông càng nghiện

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê