Từ tháng mới đi ra đường quên mang bằng lái xe, nếu không muốn m:ất tiền triệu cứ chứng minh với CSGT theo cách này

 Ra đường quên mang giấy phép lái xe, khi bị thổi phạt, bạn phải chứng minh với CSGT thế nào để tránh mức phạt tiền triệu?

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông có thói quen để hết giấy tờ ở nhà vì… sợ rớt. Trong đó, nhiều trường hợp quên mang giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe khi bị thổi phạt không biết bằng cách nào chứng minh với CSGT. Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 


Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi bằng lái là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.Quên mang giấy phép lái xe, chứng minh với CSGT thế nào? - Ảnh 1.

Giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia điều khiển phương tiện giao thôngĐể được cấp GPLX, bạn phải đảm bảo đủ tuổi quy định tương đương hạng bằng lái, cần phải trải qua quá trình đào tạo, trải qua một bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt tùy yêu cầu của từng loại phương tiện và các thủ tục khác. Sau khi được cấp GPLX, người đó mới có quyền về mặt pháp lý để tham gia giao thông bằng phương tiện xe.

Khi một người vi phạm luật giao thông, CSGT thường yêu cầu xuất trình GPLX để kiểm tra. Với một số lỗi nhất định sẽ bị CSGT giam bằng lái.

Mức phạt khi quên mang GPLX

Lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho biết, lỗi quên mang GPLX đang khá phổ biến. Nhiều người sau đó đã chứng minh được đúng là quên GPLX khi lưu thông, mức phạt được giảm xuống. Nhưng cũng có những người không chứng minh được là quên nên mức phạt lên đến tiền triệu.Quên mang giấy phép lái xe, chứng minh với CSGT thế nào? - Ảnh 2.

Tại thời điểm kiểm tra, quên GPLX sẽ bị CSGT lập biên bản lỗi không có bằng lái

Vị CSGT này cho hay, CSGT đang áp dụng các quy định từ Nghị định 100/2019 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021 để xử phạt các lỗi vi phạm giao thông. Theo đó, mức phạt khi quên GPLX với xe máy là từ 100.000 – 200.000 đồng. Mức phạt lỗi quên mang GPLX với xe ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng.

Mức phạt khi không có GPLX

Cũng theo CSGT, mức phạt lỗi không có bằng lái xe với xe máy có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô là từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng; đối với xe 175 cm3 trở lên thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng.

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không có bằng lái xe cao hơn gấp nhiều lần hành vi quên mang bằng lái xe. Vậy làm thế nào để chứng minh với CSGT rằng bạn quên mang bằng lái xe?

CSGT giải đáp: “Khi bạn không xuất trình được GPLX tại thời điểm kiểm tra, CSGT sẽ lập biên bản bạn về hành vi: không có GPLX, sau đó tạm giữ xe theo quy định. Đến thời hạn hẹn giải quyết, bạn đến trụ sở CSGT làm việc, xuất trình được GPLX thì CSGT sẽ xử phạt bạn với lỗi: không xuất trình được GPLX khi tham gia giao thông tại thời điểm kiểm tra.

Như vậy, nếu bạn quên mang GPLX thì bạn cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm theo lịch hẹn của CSGT.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên