Chính thức: Khắc phục hậu quả vụ tai.nan nghiêm trọng khiến 7 công nhân tuvong tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái

 NDO – Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 22/4, tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái, làm 7 người chết, 3 người bị thương, khiến dư luận bàng hoàng trước sự mất mát này. Sau 3 ngày xảy ra vụ việc, phóng viên Báo Nhân Dân trở lại đơn vị để làm rõ thông tin việc khẩn trương khắc phục hậu quả đáng tiếc trên.

Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động. (Ảnh: THANH SƠN)

Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động. (Ảnh: THANH SƠN)

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/1980, với tên gọi ban đầu là Nhà máy Xi-măng Phú Thịnh, trụ sở chính tại tổ 12 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tháng 12/2003, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái có quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển doanh nghiệp nhà nước thành Công ty cổ phần Xi-măng Yên Bái. Ngày 17/12/2007, Công ty chính thức được đổi tên thành Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái.

Trước đây, là một doanh nghiệp nhà nước sản xuất công nghiệp lớn của tỉnh, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ với mức thu nhập khá. Ông Lê Văn Tạo, nguyên Giám đốc Công ty cho hay, nhờ những đóng góp hữu ích của Công ty, nên từ khi thành lập đến nay, đã có 4 đồng chí giám đốc tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong quá trình công tác trưởng thành, có đồng chí được Đại hội Đảng bộ tỉnh bầu giữ cương vị chủ chốt tỉnh Yên Bái. Đến nay, đơn vị có 291 cán bộ và người lao động, Đảng bộ có 75 đảng viên, đời sống người lao động bảo đảm khá. Năm 2023, Công ty đã trích lợi nhuận góp 1,058 tỷ đồng cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, thực hiện nộp ngân sách nhà nước 26,8 tỷ đồng.

Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái ảnh 1

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh tiến hành họp giải quyết vụ việc. (Ảnh: THANH SƠN)

Trải lòng với chúng tôi, Phó Giám đốc Nguyễn Quang Chiến cho hay, ngay sau khi tai nạn đáng tiếc xảy ra, đơn vị kịp thời đưa người bị thương đi cấp cứu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, cùng chính quyền địa phương và gia đình đưa người chết về chôn cất theo đúng phong tục tập quán.

Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Yên Bình chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Nhờ các camera giám sát, kết hợp bảo vệ hiện trường tốt, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980, trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái), là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi-măng Yên Bái, về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động. Qua đó, xua đi các hoài nghi, các giả thiết của dư luận dẫn đến cái chết của 7 công nhân, đồng thời làm rõ các sai phạm trong quy trình sản xuất và bảo dưỡng thiết bị nghiền xi-măng.

Ngoài việc hỗ trợ 200 triệu đồng cho một người chết, 50 triệu đồng cho người bị thương; hỗ trợ toàn bộ tiền xe vận chuyển thi hài về gia đình (có nơi gần 200km), Công ty đã tổ chức 7 đoàn đến từng gia đình, phối hợp thực hiện các nghi thức mai táng chu đáo. Đến nay, đã có Nghị quyết hỗ trợ mỗi con em người chết 5 triệu đồng/tháng đến khi 18 tuổi. Đồng thời, thống nhất trao sổ tiết kiệm từ 150 triệu trở lên cho bà Nguyễn Thị Lang, sinh năm 1958, bị bệnh tim nặng, là mẹ già không nơi nương tựa, có con trai duy nhất bị tử nạn trong vụ việc vừa qua. Ngoài ra, đơn vị đã rà soát, phối hợp cùng bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả đầy đủ chính sách các khoản theo bảo hiểm quy định.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, công nhân Phân xưởng khai thác của Công ty cho hay, năm 2013 khi xảy ra tai nạn lao động tại mỏ đá trắng Mông Sơn, khiến 2 công nhân tử vong. Công ty đã trách nhiệm nuôi dưỡng 4 cháu nhỏ của 2 công nhân tử nạn, mỗi năm 30 triệu đồng/cháu, nhờ vậy gia đình nạn nhân đã bớt phần khó khăn, đến nay đã có cháu trưởng thành đi lấy chồng.

Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái ảnh 3

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Huy Tuấn chia sẻ nỗi mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Phó Giám đốc Chiến còn thông tin, trong số hơn 290 lao động tại công ty, có hàng chục lao động là người dân tộc thiểu số, hàng chục lao động là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, được tuyển vào làm việc. Đặc biệt, sau khi được công an huyện Yên Bình hướng dẫn, cam kết, Công ty đã tuyển dụng một số người đã chấp hành xong án phạt tù vào lao động tại Công ty, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo việc làm và thu nhập cho họ tái hòa nhập cộng đồng (trong số người tử nạn có người đã bị án tù 17 năm, mới được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá, đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết, cấp ủy chính quyền và các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc, sớm ổn định tình hình, lãnh đạo Công ty cùng các tổ chức đoàn thể kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với các gia đình bị nạn, đến nay 3 người bị thương đã dần ổn định sức khỏe.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đoàn công tác đến Yên Bái thăm hỏi, động viên hỗ trợ 10 nạn nhân. Đặc biệt, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lời chia buồn sâu sắc, hỗ trợ mỗi gia đình người chết 10 triệu đồng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các công dân bị nạn tại Yên Bái.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Đàn bà có 4 thứ càng nhỏ thì đàn ông càng nghiện

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê