Giải thích dễ hiểu nhất: Công ty của mẹ Cường Đô la có liên quan nghĩa vụ gì với bà Trương Mỹ Lan?

 

(Dân trí) – HĐXX nhận định Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan gần 2.883 tỷ đồng. Công ty này sẽ được gỡ kê biên 6 bất động sản khi trả đủ số tiền trên.

Chiều 11/4, HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với 86 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát. Bị cáo Trương Mỹ Lan lĩnh án tử hình cho 3 tội danh, có trách nhiệm bồi hoàn cho Ngân hàng SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022, tương đương số tiền hơn 673.000 tỷ đồng.

Tiếp tục kê biên biệt thự cổ và hàng loạt tài sản của bà Trương Mỹ Lan

Với căn biệt thự cổ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3) hiện chưa thu giữ được sổ đỏ, con gái bà Lan là Chu Duyệt Phấn xin hủy kê biên. Tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng nhiều lần đề nghị HĐXX cho bà được giữ lại biệt thự này.

Theo HĐXX, cổ đông của Công ty CP MINERVA (chủ sở hữu biệt thự này) thực chất là con cháu của bà Trương Mỹ Lan nên đây được xem là tài sản của bà Lan. Do đó, tòa tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo Lan. HĐXX lưu ý biệt thự này UBND TPHCM chỉ cho trùng tu, không được thay đổi hiện trạng.
Quốc Cường Gia Lai liên quan nghĩa vụ gì với bà Trương Mỹ Lan? - 1Căn biệt thự cổ thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: Nam Anh).

Tòa nhà ở 75 Nguyễn Huệ mà Vạn Thịnh Phát cho Ngân hàng SCB thuê, HĐXX xác định đây là tài sản của bà Trương Mỹ Lan nên tuyên tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Tranh chấp về tiền thuê nhà giữa SCB và bà Lan không nằm trong phạm vi giải quyết vụ án.

Với loạt bất động sản tại quận 1, quận 7, quận 4, quận Phú Nhuận… của bà Lan, HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của bị cáo.

Ngoài ra, HĐXX tuyên tiếp tục tạm giữ nhiều khoản tiền các bị cáo đã nhận của bà Lan, gồm: 116 tỷ đồng mà ông Tạ Hùng Quốc Việt và gia đình tự nguyện nộp lại, 190.000 USD của ông Trần Văn Hùng nộp lại; 50 tỷ đồng của ông Nguyễn Phú Tiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An nộp; 414 tỷ của Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương đã nộp.

Với tài sản kê biên của bị cáo Trương Huệ Vân, tòa nhận định Vân được bị cáo Lan nuôi nấng từ nhỏ, bản chất tài sản là của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát nên tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Nghĩa vụ các bị cáo khác như thế nào?

HĐXX buộc bị cáo Dương Tấn Trước phải bồi hoàn tiếp cho SCB hơn 692 tỷ, trong trường hợp tài sản của vợ chồng bị cáo Trước không đủ thì dùng toàn bộ các tài sản đang bị kê biên của bị cáo Cao Việt Dũng để đảm bảo tiếp nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo Trước. Tòa buộc bị cáo Trước phải nộp lại số tiền 2.204 tỷ đồng, số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Buộc ông Trần Nhật Tiến phải nộp lại 20 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Thúy Hiền phải nộp lại 36 tỷ đồng để đảm bảo cho nghĩa vụ của bị cáo Trước.
Quốc Cường Gia Lai liên quan nghĩa vụ gì với bà Trương Mỹ Lan? - 2Các bị cáo tại tòa ngày 11/4 (Ảnh: Hải Long).

Buộc bị cáo Nguyễn Thanh Tùng và Công ty Dầu khí Đông Phương phải bồi hoàn số tiền 443 tỷ đồng cho SCB, chuyển số tiền 300 tỷ đồng mà ông Nguyễn Văn Hảo đã nộp khắc phục cho bị cáo Trương Mỹ Lan qua SCB để khấu trừ vào nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong vụ án.

Tòa tuyên chuyển toàn bộ số tiền mà các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả cho SCB để khắc phục hậu quả của vụ án. Trong đó có 1.000 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp lại, sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ tương ứng.

Bên cạnh đó, HĐXX buộc các bị cáo được bà Trương Mỹ Lan cho, thưởng phải nộp lại số tiền, đồ vật, cổ phiếu, tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ dân sự.

Với bị cáo Đỗ Thị Nhàn, HĐXX tuyên tịch thu 4,8 triệu USD đã thu của bị cáo và buộc bị cáo phải nộp tiếp số tiền tương đương 400.000 USD để sung vào ngân sách Nhà nước.

Tòa tuyên tiếp tục tạm giữ số tiền mà các bị cáo đã nộp, thu giữ của bị cáo để đảm bảo thi hành án đối với các bị cáo; tiếp tục phong tỏa tài khoản của các bị cáo, những đối tượng có liên quan để đảm bảo thi hành án đối với các bị cáo; tịch thu, trả lại, tạm giữ đối với các thiết bị điện tử và đồ vật khác thu của các bị cáo theo quy định pháp luật; chấm dứt ngăn chặn đối với các tài sản không liên quan đến vụ án bị Cục C03 Bộ công an ngăn cản giao dịch chuyển nhượng.

Quốc Cường Gia Lai phải trả cho bà Lan gần 2.883 tỷ đồng

Trong phần đưa ra phán quyết, HĐXX cho biết trong số 1.237 bất động sản bị kê biên, có 6 bất động sản của Công ty Cổ phần đầu tư Quốc Cường Gia Lai (QCG). Công ty này muốn được gỡ kê biên, nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số bất động sản nêu trên.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng QCG đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan gần 2.883 tỷ đồng. Do đó, để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong vụ án này của bà Lan, tòa tuyên khi nào QCG hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan thì được gỡ kê biên đối với 6 bất động sản đó.

Để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Trương Mỹ Lan, HĐXX cũng buộc Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát phải nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng; buộc Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại số tiền 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC; buộc bà Mai Ngọc Ngà nộp lại số tiền 19 tỷ đồng; buộc Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà hoàn trả số tiền 400 tỷ đồng; buộc Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền 6.095 tỷ đồng.

HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, giao cho Cục C03 Bộ công an để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tòa tuyên tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (diện tích khoảng 1ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.
Quốc Cường Gia Lai liên quan nghĩa vụ gì với bà Trương Mỹ Lan? - 4Đội hình dẫn đoàn xe chở bị cáo rời TAND TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên