N-Ó-NG: Chi tiết ‘chỉ điểm’ giúp cô-ng a-n tìm ra nguyên nhân vụ thithe gần 2 năm c-h-ế-t kh-ô trên sofa

Chi tiết 'chỉ điểm' giúp công an tìm ra nguyên nhân vụ thi thể gần 2 năm chết khô trên sofa - Ảnh 1 Theo thông tin từ VietNamNet, theo lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chi tiết giúp phát hiện người phụ nữ chết trên ghế sofa ở khu chung cư cao cấp tại Hà Nội là có người đàn ông muốn thuê căn hộ này nên nhờ ban quản lý mở cửa.


Lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ cho biết, một người đàn ông trình bày với ban quản lý tòa nhà về việc có căn hộ đang khóa trái cửa lâu ngày, không có người ra vào và muốn thuê lại.

Người đàn ông này nhờ ban quản lý tòa nhà mở cửa, xem căn hộ thế nào, sau đó sẽ tìm chủ nhân để hỏi thuê.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ, sau đó ban quản lý tòa nhà đã đồng ý cùng người đàn ông muốn thuê nhà đến căn hộ trên tìm hiểu.

“Đến nơi, họ nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn nên mở cửa căn hộ và bàng hoàng phát hiện tử thi người phụ nữ nằm trên ghế sofa trong tình trạng đã “khô”. Ngay sau đó, ban quản lý tòa nhà báo cơ quan chức năng”, lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ thông tin thêm.Hành lang phía trước căn hộ phát hiện cô gái tử vong – Ảnh: PLO

Một nguồn tin cho biết, với căn hộ có người sử dụng thì các thành viên trong ban quản lý tòa nhà không được tự ý mở cửa vào.

Trường hợp ban quản lý tòa nhà muốn vào căn hộ, phải có sự yêu cầu của cơ quan điều tra, lực lượng chức năng hoặc thấy dấu hiệu bất thường thì mới dùng chìa khóa phụ mở cửa vào căn hộ.

Liên quan đến vụ việc này, “chìa khóa” để giải mã nguyên nhân cô gái chết khô trên sofa được luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư Hà Nội chia sẻ, kỹ thuật hình sự sẽ góp phần giải mã.

Trong điều tra các vụ án, công tác kỹ thuật hình sự có vai trò quan trọng, đặc biệt là việc xác định đối tượng gây án trong các vụ chưa rõ thủ phạm; phát hiện, thu thập dấu vết, vật chứng, tài liệu góp phần điều tra, chứng minh tội phạm, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, thậm chí, có vụ khám nghiệm, giám định pháp y tử thi đang phân hủy hay đứng trước hiện trường những vụ cháy, nổ nguy hiểm để “bắt” dấu vết, tử thi phải “lên tiếng” chứng minh sự thật của vụ án, vụ việc một cách khoa học.

Chi tiết 'chỉ điểm' giúp công an tìm ra nguyên nhân vụ thi thể gần 2 năm chết khô trên sofa - Ảnh 2
Cận cảnh hiện trường – Ảnh: Sức khỏe Đời sống
Từ kinh nghiệm thực tiễn hơn 20 năm đã và đang tham gia tố tụng các vụ trọng án Giết người, các vụ việc ‘Chết chưa rõ nguyên nhân’, luật sư Thơm cho biết, ông nhiều lần chứng kiến các cán bộ kỹ thuật hình sự pháp y tử thi, khám nghiệm hiện trường vụ việc để góp phần giải quyết vụ án. Có vụ việc thi thể bị chết nhiều năm, kể cả bị chôn vùi dưới đất khai quật lên nhưng dưới bàn tay giải phẫu tử thi của các bác sĩ pháp y thì cái chết của nạn nhân sẽ được làm rõ.

Theo thẩm quyền, khi cơ quan điều tra cấp tỉnh, thành phố nhận được tin báo nạn nhân bị tử vong chưa rõ nguyên nhân thì ngay lập tức sẽ phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự đến khám nghiệm hiện trường và làm pháp y tử thi.

Công tác pháp y được thực hiện rất nhanh chóng, không quản ngày đêm, không gian và thời gian. Kết quả pháp y ban đầu rất quan trọng để định hướng cho cơ quan điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không.

Thông thường qua công tác làm pháp y tử thi ban đầu, các bác sĩ pháp y sẽ có thể xác định được ngay nguyên nhân nạn nhân tử vong để định hướng cho Cơ quan điều tra quá trình tố tụng tiếp theo.

Nếu xác định nạn nhân tử vong có dấu hiệu tội phạm Giết người do có chủ ý tác động ngoại lực tử vong hoặc nguyên nhân khác thì cơ quan điều tra nhanh chóng truy xét đối tượng gây án. Nếu vụ việc nạn nhân tử vong không có dấu hiệu tội phạm (tự sát hay bệnh lý) sẽ bàn giao cho Công an quận, huyện tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác khám nghiệm hiện trường cũng rất quan trọng. Làm càng kỹ, tỉ mỉ, chi tiết từng dấu vết, thu giữ đồ vật tại hiện trường sẽ góp phần giải mã, lý giải vụ việc nạn nhân tử vong. Nếu vụ việc mâu thuẫn, xô xát, giằng co dẫn đến nạn nhân bị tử vong thì hiện trường sẽ có nhiều bất thường như đồ đạc xáo trộn, vết máu vương vãi, tóc rụng trên nền,..

Ngay sau khi công tác kỹ thuật hình sự hoàn tất, nếu có dấu hiệu tội phạm Giết người, Cơ quan điều tra sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng.

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra và làm rõ.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên