U70 âm thầm gom đồ ăn thừa sau buổi họp lớp, thấy bạn học cười nhạo, lúc thanh toán nói một câu khiến tất cả ”cúi đầu”

Phía sau hành động gom đồ ăn thừa của ông lão U70 là một sự thật khiến mọi người phải bất ngờ.

Ông Lương năm nay 61 tuổi, sống tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Khác với nhiều bạn học cùng lứa, ông không mấy mặn mà với các buổi gặp mặt sau khi ra trường. Thế nhưng, tháng 8 vừa rồi, ông Lương đã đồng ý tham dự buổi họp lớp cấp 3 sau khi nhận được hàng chục cuộc điện thoại của lớp trưởng. Dẫu vậy, ông vẫn chẳng hề hào hứng hay kỳ vọng quá nhiều vào lần gặp mặt này.

Buổi họp lớp được tổ chức tại một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Hà Bắc. Khi lớp trưởng gửi thông tin và địa chỉ khách sạn vào nhóm chat của lớp, ông Lương tỏ ra lưỡng lự và có phần lo lắng. Thế rồi, ông lão gạt hết mọi do dự, phiền muộn để đến gặp mặt bạn học một lần.


Buổi họp lớp dự kiến có khoảng 20 người tham gia. Ngoài ông Lương, cả lớp đều đồng ý phương án thuê xe đến đón ở từng nhà, sau đó di chuyển tới khách sạn để mọi người có thêm thời gian trò chuyện với nhau. Như vậy, ngoài 2000 NDT tiền tiệc (khoảng 6 triệu đồng), thì những ai lựa chọn phương án đi ô tô sẽ đóng thêm 150 NDT (khoảng 400 nghìn đồng).

U70 âm thầm gom đồ ăn thừa sau buổi họp lớp, thấy bạn học cười nhạo, lúc thanh toán nói một câu khiến tất cả ''cúi đầu''- Ảnh 1. 

Ảnh: Toutiao

Vào ngày họp lớp, ông Lương lựa chọn trang phục đơn giản gồm áo sơ mi và quần âu tối màu. Ngoài ra, ông còn đội thêm chiếc mũi lưỡi trai, đeo khẩu trang và kính râm màu đen. Bước vào khách sạn, mọi người đều ồ lên trước sự xuất hiện của ông Lương. Có người chưa kịp nhận ra vì sau hơn 30 năm, ngoại hình của ông thay đổi rất nhiều, nhưng phong thái đĩnh đạc và giọng nói từ tốn vẫn không thể lẫn vào đâu.

Sau khi chào hỏi mọi người, ông Lương di chuyển xuống chiếc ghế được đặt ở cuối bàn tiệc. Ông có chút ngại ngùng vì đã rất lâu chưa gặp bạn bè. Có vài người trông hơi xa lạ, ông không thể nhớ nổi tên. Trong buổi tiệc, các thành viên trong lớp vừa ăn uống, vừa nhắc lại những câu chuyện cũ từ hồi cấp 3. Sau đó, họ thi nhau kể lể về cuộc sống, công việc và con cái. Có người khoe được con dâu đưa đi mua quần áo đẹp để tới họp lớp, người cứ 6 tháng lại đi du lịch châu Âu một lần.Trong lớp của ông Lương cũng có những người thành công và giàu có. Họ kể lại quá trình làm giàu, kinh doanh vất vả của bản thân để bạn bè cùng chia sẻ, ngưỡng mộ. Chỉ mình ông Lương ngồi lặng thinh ở góc phòng để quan sát mọi người. Lúc sau, một giọng nói ở đâu đó vang lên khiến ông Lương giật mình: ”Sao không thấy ông Lương nói gì. Chắc đường đến khách sạn hơi xa nên mệt rồi đúng không? Ông cứ ăn uống thoải mái, cần gọi gì thì có nhân viên đứng ở cửa. Không phải ngại đâu nhé”. Nghe thấy lời này, ông Lương không nghĩ ngợi nhiều và cũng chẳng đáp lại dài dòng. Ông chỉ gật đầu rồi nở một nụ cười thân thiện.

Bữa tiệc gặp mặt dần đi đến hồi kết. Thấy mọi người đã ăn uống no nê và đặt hết bát đũa xuống bàn. Ông Lương lặng lẽ xin nhân viên những chiếc hộp nhựa để gom số thức ăn thừa lại. Thấy vậy, vài người đứng cạnh liền cười nhạo và bắt đầu trêu đùa hành động của ông Lương: ”Sao phải làm vậy nhỉ?”, ”Còn bao nhiêu đâu mà mang về, ở nhà ông không có gì ăn hay sao?”.

U70 âm thầm gom đồ ăn thừa sau buổi họp lớp, thấy bạn học cười nhạo, lúc thanh toán nói một câu khiến tất cả ''cúi đầu''- Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Nghe những lời này của bạn bè, ông Lương không tức giận mà nhẹ nhàng đáp lại: ”Nhiều đồ ăn thừa thế này mà bỏ đi thì phí lắm. Tôi gom lại rồi mang cho những người vô gia cư”. Đến đây, một giọng nói từ đâu vang lên khiến mọi người bật cười: ”Không có ăn thì nói là không có, cần gì phải giả bộ như vậy”.

Lúc này, ông Lương cảm thấy bị sỉ nhục và không được tôn trọng. Ông gọi nhân viên đứng gần đó đến và nói: ”Phòng riêng này miễn phí” . Cậu nhân viên lập tức đáp gọn: ”Vâng, ông chủ”. Bất ngờ trước cách xưng hô của người nhân viên, các bạn học của ông Lương dần nhận ra vị trí của người bạn già vừa bị cười nhạo cách đây vài giây. Ai nấy đều tỏ ra ngại ngùng, xấu hổ trước hành động của mình.

Về phía ông Lương, ông đặt chiếc hộp nhựa đựng đồ ăn xuống mặt bàn rồi bảo nhân viên làm nốt. Sau đó, ông nói lời chào tới bạn học rồi ra về. Kể từ đó, ông lão tự nhủ sẽ không tham gia bất kỳ cuộc học lớp nào nữa. Ông nhận ra những suy nghĩ của mình về những buổi gặp mặt là không hề sai lầm. Với ông Lương, việc đối đãi với một người được quyết định bằng sự giàu có hay tiếng tăm của người đó là điều mà bản thân ông chưa bao giờ hướng tới.

 

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên