Chân dung ‘người hùng không áo’ đu thang dây, dùng búa đ-ập tường cứu người mắc kẹt trong vụ ch-áy ở Hà Nội: Là sinh viên, mới 21 t-uổi

 Nhìn thấy chỉ còn một lối duy nhất không có lửa bao vây, anh Tuấn cùng 2 người khác leo thang lên rồi đục tường của căn nhà đang cháy, cứu được 3 người.

Sáng 24/5, tại nhà số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 14 người tử vong và nhiều người bị thương. 

Là một trong những người tham gia cứu người, anh Tuấn (21 tuổi, quê Nam Định, sinh viên thuê trọ gần ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn) vẫn chưa hết sợ hãi kể, gần 1h sáng, anh nghe thấy tiếng hô hoán “cháy” từ nhà hàng xóm.Biết có chuyện chẳng lành, anh vội chạy ra ngoài thì thấy ngọn lửa đã bao trùm ngôi nhà tầng bên cạnh, việc tiếp cận vô cùng khó khăn.

Nam thanh niên kể giây phút đục tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính - 1Người dân đục tường gạch để giải cứu người mắc kẹt bên trong (Ảnh: Trần Thanh). 
Lúc này, tại căn nhà 2 tầng, 1 tum nằm cạnh cổng của nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), có nhiều tiếng kêu cứu. 

Sau giây lát quan sát, anh Tuấn và 2 người khác thấy vị trí tiếp cận căn nhà này chỉ còn một lối duy nhất giáp ranh với nhà bên, lối này có thể leo lên để cứu người.

Sau đó, anh Tuấn cùng 2 người khác dùng thang leo lên cửa sổ tầng 2 của căn nhà, dùng búa đập bức tường để các nạn nhân mắc kẹt chui ra.

“Nhìn thấy chỉ còn một lối duy nhất không có lửa bao vây, tôi với 2 anh em khác leo thang lên rồi đập tường của căn nhà”, anh Tuấn kể và cho biết, sau khi đục tường, lần lượt 3 người chui ra.

Sau khi cứu được 3 người, ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng. 

Lúc này, mọi người đành bất lực trước tiếng kêu cứu của những người còn mắc kẹt trên tầng thượng.

“Vụ cháy xảy ra ít phút, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường. Song, căn nhà xảy ra hỏa hoạn nằm sâu trong ngõ, việc cứu hộ, cứu nạn và dập lửa gặp muôn vàn khó khăn”, anh Tuấn nói.

Theo báo cáo ban đầu của UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy), ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe điện, cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m.

Quy mô nhà gồm một nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng; một dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Khu vực anh Tuấn cứu người là ở căn nhà 2 tầng, 1 tum.


Nam thanh niên kể giây phút đục tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính - 2Toàn cảnh ngôi nhà cháy nhìn từ trên cao (Ảnh: Ngọc Tân).

Ông Q. (chủ nhà xảy ra cháy) kể, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, gia đình ông có 7 người trong nhà và hơn 15 người thuê trọ ở các phòng.

Nghe tiếng hô hoán cháy, ông Q. liền vùng dậy dùng búa đập tường, cửa sổ để thoát thân.

Sau đó, một số hàng xóm cầm búa chạy sang hỗ trợ đục tường, treo dây thang để mọi người thoát thân. Ông Q. buồn bã tâm sự, vụ cháy khiến con trai và vợ ông tử vong.

Chị Khánh Băng, người dân sinh sống cạnh hiện trường kể, gần 1h ngày 24/5, khi chị đang ngủ, bất ngờ giật bắn mình bởi nhiều tiếng nổ lớn từ nhà bên cạnh.

Ngay lập tức, chị bật dậy lao ra ngoài thấy khói lửa đã bao trùm nhà hàng xóm.

“Phía trên tầng thượng có nhiều tiếng kêu cứu thất thanh, ở phía dưới lửa đã bao vây tứ bề”, chị Băng kể thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn.

Theo chị Băng, căn nhà này vốn là nơi sửa chữa xe máy, xe đạp điện từ nhiều năm nay với nhiều vật dụng dễ cháy lại nằm sâu trong ngõ nhỏ, việc tiếp cận cứu hỏa gặp nhiều khó khăn.
Nam thanh niên kể giây phút đục tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính - 3Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Giao thông Vận tải (Ảnh: Minh Phú).

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đến Bệnh viện Giao thông Vận tải thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy nhà tại ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tại bệnh viện, Phó Chủ tịch Quốc hội hỏi thăm tình hình sức khỏe các nạn nhân.

Đại diện Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, ngay khi nhận thông tin về vụ cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ từ trang thiết bị đến con người để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho các nạn nhân.

 

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng 4 chữ trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê

Khi trong gia đình có người qua đời cần biết, không nên giữ lại 4 di vật пàყ cho con cháu

Mẹ vợ gửi lên gửi lên cho túi rau củ nhà trồng, tôi n:gại b:ẩn đem cho bạn rồi bẽ bàng khi họ trả lại còn nói 1 câu khiến tôi xấu hổ

Mỗi lần chị hàng xóm nháy mắt là tôi phải qua phục vụ ông chồng bại liệt của chị ta cho đến một ngày chuyện khủng khiếp đó xảy ra

Người xưa nói chẳng sai: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao", xây nhà 2 cửa thì sao?

4 kiểu vợ chồng ”không có duyên đi lâu dài”, tốt nhất nên rời đi càng sớm càng tốt

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bố chồng tôi 88 tuổi góa vợ được 1 năm thì đòi đi bước nữa với cô hàng xóm đáng tuổi cháu. Ngày tổ chức hôn lễ, bố vội vàng dắt vợ lên phòng tân hôn. Đột nhiên cả nhà nghe tiếng hét thất thanh mở cửa thì thấy…

Vợ chồng sống hai nơi, đàn bà sẽ giải quyết ''nh-u cầ-u'' của mình như nào? 3 người phụ nữ tâm sự

4 kiểu phụ nữ dễ dãi trong chuyện "qu.a.n h.ệ" với người khác giới, đặc biệt là kiểu đầu tiên